Google dùng trí tuệ nhân tạo (Artificial Inteligence-AI) trong chuẩn đoán ung thư

Trước đây trí thông minh nhân tạo của Goole dùng để nhận diện ảnh mèo. Ứng dụng vào chẩn đoán ung thư cho thấy tốc độ phát triển vượt bậc cũng như tiềm năng cải thiện sức khỏe toàn cầu của trí thông minh nhân tạo.

Theo CNN, Google đã tận dụng thuật toán deep learning của trí thông minh nhân tạo nhằm phân tích hàng nghìn lát cắt tế bào ung thư do Đại học Radboud (Hà Lan) cung cấp. Deep learning cho phép máy tính nhận dạng các mẫu trong bộ dữ liệu khổng lồ và rất hữu ích đối với các nhiệm vụ trực quan như xem xét sinh thiết ung thư vú.

Với 230.000 ca ung thư vú mới phát hiện mỗi năm tại Mỹ, Google kỳ vọng trí thông minh nhân tạo sẽ cải thiện quá trình điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, hãng khẳng định công nghệ trên không thể thay thế đội ngũ y bác sĩ. “Chúng tôi chỉ tạo ra phần mềm hỗ trợ một phần của chuỗi công việc phức tạp”, quản lý dự án Lily Peng nói. Bà giải thích hệ thống trí thông minh nhân tạo rất nhạy cảm với tế bào có nguy cơ ung thư nên giúp các bác sĩ xử lý thông tin, tránh bỏ sót.

“Hãy thử tưởng tượng sự kết hợp của hai sức mạnh này”, Peng nói. “Thuật toán giúp bạn định vị khối u còn bác sĩ xác nhận đó có phải khối u hay không”.

Trí thông minh nhân tạo đánh dấu các vùng ung thư. Ảnh: CNN.

Google tiếp tục nghiên cứu trí thông minh nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Nó không thể ngay lập tức trở thành “trợ lý” bác sĩ nhưng các chuyên gia đang nỗ lực để biến điều đó thành sự thật.

Jeroen van der Laak, người đứng đầu bộ phận bệnh lý tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud tin rằng thuật toán ung thư sẽ ra mắt trong khoảng 2 năm và quy mô sử dụng mở rộng sau 5 năm. Ngoài ra, ông nhận định dù chưa hoàn hảo, trí thông minh nhân tạo vô cùng cần thiết đối với những khu vực thiếu thốn y bác sĩ như Trung Quốc, Ấn Độ.

Chúng ta đang dần tiếp cận một xu hướng phát triển của nhân loại trong tương lai không xa. Cách mạng Công nghiệp 4.0 lần này sẽ khiến nhiều ngành nghề có nguy cơ biến mất vì xu hướng tự động hóa, nhưng cũng là cơ hội để các nghề khác phát triển, trải dài từ công nghệ thông tin, giao thông vận tải, xây dựng, dệt may cho đến y tế nói chung và Khoa học Y Sinh nói riêng. Hiện nay, trong thế kỉ 21, Khoa học Y Sinh, đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm trên thế giới và tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiến thân. Khoa học Y Sinh  đơn giản là nghiên cứu các vấn đề về bệnh học và liên quan đến sức khỏe con người. Đây là một chuyên ngành học bao gồm các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, hoặc nghiên cứu tịnh tiến để tìm hiểu, hỗ trợ và phát triển các kiến thức trong lĩnh vực y học, bảo vệ sức khỏe con người trước các loại bệnh tật với định hướng tạo được nhiều thành tựu giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (VNUK) dưới sự hỗ trợ của  các trường đại học Vương quốc Anh và Đại học Đà Nẵng là nơi có chương trình đào tạo ngành Khoa học Y sinh chất lượng quốc tế đầu tiên được mở ở Việt Nam.

Theo Minh Nguyên, Vnexpress

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close