Đột phá trong điều trị ung thư với nghiên cứu đạt NOBEL Y HỌC 2018

“Ung thư” chắc hẳn là căn bệnh không quá xa lạ khi nhắc đến khi là nguyên nhân tử vong của gần 8 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nó hủy hoại con người theo thời gian về cả thể xác và tinh thần. Nhưng giờ đây, con người không còn bất lực trước căn bệnh này nữa, điều kỳ diệu đã xảy ra trong ngành y khoa với liệu pháp miễn dịch ung thư mang tính đột phá đã giành được giải Nobel Y học 2018.

Hai nhà khoa học James P.Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật) đã độc lập khám phá một chân trời mới về liệu pháp tế bào miễn dịch tự liệu tự thân. Ủy ban giải thưởng Nobel thuộc viện Karolinska của Thụy Điển đã vinh danh hai nhà khoa học này vì cống hiến tuyệt vời của 2 ông cho nền y học thế giới.

Nhà miễn dịch học James P.Allison đã nghiên cứu về một loại protein CTLA-4 có chức năng như một cái “phanh” ức chế miễn dịch. Ông nhận ra đây là một loại protein nằm trên tế bào T nó đã ngăn cản hệ miễn dịch tiêu diệt khối u ung thư. Bằng cách bất hoạt CTLA-4, ông đã tìm ra phương pháp kháng thể kháng lại nó, giúp tế bào miễn dịch nhận ta tế bào ung thư và tiêu diệt đích.

Cơ chế hoạt động của protein CTLA-4 trong việc điều trị ung thư, phát hiện của ông Allison, ảnh Twitter/Nobel Prize

Ngoài ra, nhà miễn dịch học Tasuku Honjo cũng đã phát hiện ra một loại protein PD-1 trong tế bào miễn dịch cũng có khả năng ức chế nhưng cơ chế hoạt động nó lại khác với CTLA-4. Ông đã làm bất hoạt PD-1. Đây là một liệu pháp đặc biệt trong việc điều trị ung thư.

Cơ chế hoạt động của protein PD-1 trong việc điều trị ung thư, phát hiện của ông Honjo, ảnh Twitter/Nobel Prize.

Hiện nay, theo GS Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội đã ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tự thân tại Việt Nam. Liệu pháp này đã được áp dụng điều trị cho 5 hình thái ung thư ( phổi, gan, dạ dày, đại tràng và vú ), giúp các bệnh nhân ung thư cải thiện rõ rệt về các triệu chứng lâm sàng.

Theo Quỳnh Như

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close