Dược liệu của Việt Nam có giá trị chữa bệnh cao

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng đánh giá nguồn dược liệu Việt Nam rất phong phú; có giá trị chữa bệnh cao; thậm chí một số loại dược liệu quý có hàm lượng hoạt chất cao hơn các nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng đến chúc mừng các y, bác sĩ BV Y học cổ truyền TƯ nhân kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả mà BV đã đạt được trong hơn 60 năm qua; kế thừa được truyền thống nền y dược học cổ truyền của dân tộc.

Nhấn mạnh y học cổ truyền Việt Nam có lịch sử lâu đời và đáng tự hào; với nhiều danh y được kính trọng, yêu mến. Ông Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc phát huy y học cổ truyền trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Nếu nghiên cứu khoa học bám sát chuyển động thực tế thì sẽ có thêm nhiều bài thuốc mới có giá trị”, ông Thưởng nói.

Ông mong muốn cán bộ, y bác sĩ BV Y học cổ truyền TƯ trong thời gian tới sẽ tiếp tục say mê nghiên cứu; điều trị; phát huy lĩnh vực y dược học cổ truyền; kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại để phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tại BV, ông Võ Văn Thưởng đã đến từng giường bệnh thăm và tặng quà cho các bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Tiếp thu những ý kiến của Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hiện y học cổ truyền vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, trong đó có trách nhiệm của Bộ.

Thời gian qua, Bộ đã có nhiều quyết tâm, quan tâm để mỗi tỉnh có 1 BV Y học cổ truyền nhưng vẫn rất khó khăn.

Hiện Bộ đang khảo sát nguồn vốn ODA 100 triệu USD để xây dựng cơ sở 2 Học viện Y học cổ truyền tại Hưng Yên.

Theo thống kê của Viện Dược liệu, tính đến nay đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm; 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc ở Việt Nam. Trong số đó; có khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm như diếp cá (5.000 tấn); cẩu tích (1.500 tấn); lạc tiên (1.500 tấn); rau đắng đất (1.500 tấn)…

Trong ưu tiên nghiên cứu điều trị bệnh của ngành Y tế; nam dược là ưu tiên với các bài thuốc gia truyền; bài thuốc dân gian… Công nhận những bài thuốc có giá trị để người dân ý thức hơn những cây thuốc xung quanh; chính vì thế những năm gần đây nhu cầu điều trị bệnh bằng Đông y ngày càng tăng.

Theo Vietnamnet.vn và Thế giới & Việt Nam

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close