Enzyme trong vi khuẩn đường ruột có thể chuyển nhóm máu

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy enzyme được tạo ra từ vi khuẩn trong đường ruột người có thể loại bỏ các kháng nguyên để xác định nhóm máu khỏi bề mặt của tế bào hồng cầu. Đây là một phát hiện rất quan trọng vì những kháng nguyên này có thể gây ra các phản ứng miễn dịch nghiêm trọng nếu truyền sai nhóm máu.

Trước đây, một vài enzyme đã được biết đến có thể thay đổi nhóm máu B sang O, nhưng nhóm enzyme mới được phát hiện này là nhóm đầu tiên có thể chuyển nhóm máu A sang O một cách hiệu quả. “Đây luôn là thử thách lớn nhất” – Stephen Withers, trưởng nhóm nghiên cứu – nhà hóa sinh tại Đại học British Columbia nói với các phóng viên vào ngày 21 tháng 8 năm 2018 tại một cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ tại Boston.

Nhu cầu máu

Bất kỳ ai đã từng hiến máu tại hội chữ thập đỏ có thể biết rằng nhóm máu O có nhu cầu rất cao. Đó là bởi vì nhóm máu này không có kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, điều này khiến nó trở thành một nhóm máu đặc biệt. Những người thuộc bất kỳ nhóm máu nào cũng có thể nhận nhóm máu O khi mà hệ thống miễn dịch của họ không phản ứng với các tế bào hồng cầu. Ngược lại, những người có các tế bào hồng cầu có kháng nguyên A, B và cả A và B trên bề mặt, thì những người nhóm máu A chỉ có thể truyền cho nhóm máu A hoặc AB và những người nhóm máu B chỉ có thể hiến tặng những người có nhóm máu B hoặc AB.

Loại bỏ các loại kháng nguyên này trước khi truyền máu có thể chuyển tất cả các nhóm máu thành loại máu phổ biến, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy các enzyme đủ an toàn và hiệu quả để làm việc này.

Nhưng hiện nay, Withers và các đồng nghiệp cho rằng họ đã có một vài phát hiện tốt. Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ, Withers đã chia sẻ kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các enzyme được tạo ra bằng việc tách chiết DNA từ vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ kháng nguyên A và B khỏi tế bào hồng cầu.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy enzyme này bằng một phương pháp gọi là metagenomics. Thay vì việc nuôi cấy vi khuẩn sau một quá trình dài, nhóm nghiên cứu chỉ tách chiết DNA từ tất cả các vi sinh vật được tìm thấy trong ruột người. Nhờ đó, họ đã có được các bản mã hóa DNA cho tất cả mọi thứ mà vi sinh vật có thể tạo ra – bao gồm các enzyme giúp vi khuẩn tách các protein được gọi là chất nhầy ra khỏi thành đường tiêu hóa. Withers và nhóm của mình đã tìm thấy các chất nhầy này rất giống với kháng nguyên tế bào máu, vì vậy enzyme có thể thực hiện nhiệm vụ gấp hai lần. Hơn nữa, enzyme này hiệu quả hơn gấp 30 lần khi loại bỏ kháng nguyên A so với các enzyme được nghiên cứu trước đó. Withers cho biết sau khi kháng nguyên được loại bỏ hoàn toàn, bất kỳ enzyme còn sót lại nào cũng có thể dễ dàng bị loại bỏ khỏi các tế bào hồng cầu với một bước rửa đơn giản.

Ứng dụng thực tế?

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm máu đã thay đổi enzyme trước đây, gồm có một nghiên cứu nhỏ trên con người được công bố trên tạp chí Transfusion vào năm 2000. Trong nghiên cứu này, người nhận máu được truyền nhóm máu O hoặc máu đã thay đổi enzyme. Nhưng theo đánh giá trên tạp chí British Journal of Haematology vào năm 2008, loại enzyme này chỉ có thể chuyển được nhóm máu B, cùng với chi phí đắt đỏ và không hiệu quả khi sử dụng trong thực tế.

Theo tiến sĩ Alyssa Ziman, giám đốc y học truyền máu tại UCLA Health, một thách thức trong việc chuyển đổi nhóm máu là phương thức thực hiện phải thật kinh tế. Trong một vài tình huống mà nhóm máu O khan hiếm, khả năng chuyển đổi một nhóm máu này sang nhóm máu khác có thể trở nên hữu ích. Nhưng quá trình này sẽ bị giới hạn bởi lượng máu có thể được chuyển hiệu quả. Để giảm nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm, các trung tâm hiến tặng máu không bao giờ để chung các tế bào hồng cầu được hiến tặng, có nghĩ là họ không để tất cả các nhóm máu A chung với nhau. Vì vậy, bất kỳ loại máu nào cần thay đổi sẽ phải được thay đổi mỗi một lần hiến tặng. “Nó trở thành một bước khác và chi phí khác” (Theo Ziman). Đơn giản hơn, sẽ có nhiều người hiến máu hơn, đặc biệt là những người nhóm máu O.

Tuy nhiên, Withers nói rằng enzyme mà nhóm của ông phát hiện ra có thể được sử dụng trong phòng khám. Nó sẽ có thể chuyển nhóm máu trong từng túi máu.

Withers nói trong cuộc họp báo: “Bạn có thể thấy rằng máu được hiến tặng được cho vào từng túi tại thời điểm hiến, chỉ cần ngồi đó làm công việc của mình”. Bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu các enzyme an toàn – một dự án mà Withers và các đồng nghiệp đã bắt đầu hợp tác với các nhà huyết học và Canadian Blood Services, một tổ chức phi lợi nhuận quản lý nguồn máu hiến của Canada.

Theo Ngọc Hoàng dịch

Nguồn: https://www.livescience.com/63394-gut-bacteria-enzyme-change-blood-type.html

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close