Giới thiệu

Viễn cảnh ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK

Ngày nay, khi mà khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc thì nó đã gắn liền với đời sống con người, hiện diện trong mọi lĩnh vực, với mục đích làm cho chất lượng cuộc sống của con người ngày một nâng cao. Và Y học không phải là một ngoại lệ. Nếu một ngày bước chân vào một bệnh viện thì bạn sẽ thấy được sự phát triển không ngờ của khoa học. Có thể khái quát những thành tựu đạt được trong thời gian gần đây dựa theo định hướng phát triển của y học hiện đại: ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến tiến, nhằm giúp con người ngày càng hoàn thiện hơn các thiết bị chẩn đoán, cũng như chữa trị những căn bệnh mà con người mắc phải. Trước nhu cầu tất yếu của xã hội, một ngành khoa học tân tiến đã ra đời. Đó là ngành Khoa học Y Sinh (Biomedical Science – (BMS)).

Nếu vào thế kỷ 20, Vật lý là ngành khoa học trung tâm thì bước sang thế kỷ 21 mọi nghiên cứu sẽ theo hướng lấy sự sống làm trọng tâm. Nghĩa là ngành Y Sinh học là tiêu điểm cho tất cả các ngành khoa học khác. Từ đây sẽ hình thành nhiều giao ngành như Lý Sinh (Biophysics), Hoá Sinh (Biochemistry), Tin Sinh (Biostatistics)… với mục tiêu áp dụng những khái niệm, những định luật Vật lý, Hóa học để nghiên cứu sự sống, tìm ra bản chất hóa học của các quá trình sống. Từ đó giúp chúng ta có thể hiểu rõ ràng và can thiệp được vào những quá trình này. Do đó mà xã hội rất cần ngành Khoa học Y Sinh bên cạnh các ngành khoa học thuần tuý khác, như y học, vật lý, toán học, sinh học, …

Khoa học Y Sinh là ngành ứng dụng các thành tựu của khoa học sự sống vào khoa học sức khỏe; có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau cũng như nâng cao năng lực con người. Trong kỷ nguyên cách mạng khoa học công nghệ 4.0, tỷ phú Bill Gates đã đánh giá, Khoa học sinh học chính là 1 trong 3 lĩnh vực quan trọng có thể tạo ra những bước đột phá lớn trong cuộc sống tương lai của con người bên cạnh trí tuệ nhân tạo và năng lượng. Ông trùm công nghệ Steve Jobs cũng từng nhận định, phát minh lớn nhất của thế kỷ 21 sẽ xuất hiện ở sự giao thoa giữa y sinh học và công nghệ – một kỷ nguyên mới đang bắt đầu.

Thành công bước đầu của Khoa học Y Sinh có thể kể đến các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới được tạo ra dựa trên nền tảng kiến thức chuyên sâu về con người, nhờ đó mà trở nên hiệu quả nhưng cũng “thân thiện” hơn, nghĩa là ít gây các tác dụng phụ hơn. Ngày nay, khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực Y Sinh tại Việt Nam đang bùng nổ. Tuy nhiên, những sản phẩm được thương mại hóa gần đây đa số rơi vào hướng Tin học Y Sinh (Biomedical Informatics – Medical Informatics – Internet Healthcare).

Mục tiêu đào tạo ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK là giúp sinh viên trở những cử nhân quốc tế với 4 tiêu chí chính:

TIẾNG ANH TỐT – KỸ THUẬT TỐT – THÁI ĐỘ ĐÚNG ĐẮNG – ĐAM MÊ CÔNG VIỆC

Thị trường việc làm và thu nhập

Theo thống kê của hai trang báo quốc tế nổi tiếng như Forbes và Business insider, Khoa học Y Sinh nằm trong top 10 các ngành được trả lương khủng nhất Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung, kể cả Việt Nam. Năm 2018, cử nhân BMS có thể đạt mức thu nhập từ 76.000 đến 93.000 USD/năm và vị trí việc làm rất đa dạng như nhà quản lý y sinh, nhà kinh doanh y sinh, nhà kiểm nghiệm lâm sàng, nhà tư vấn sức khỏe, nhà khoa học, giảng viên,… Tốt nghiệp ngành BMS, học viên có thể làm việc ở bệnh viện; công ty dược phẩm, công ty thực phẩm, công ty mỹ phẩm, công ty kinh doanh các thiết bị y – dược – sinh học, trường đại học, viện nghiên cứu, văn phòng/cơ quan khoa học công nghệ, v..v..

Chúng tôi là ai?

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) là cơ sở giáo dục đại học đẳng cấp Quốc tế thuộc Đại học Đà Nẵng, được thành lập từ sự liên kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh. Dưới sự hỗ trợ của Đại học Aston của Vương quốc Anh và Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt mở chương trình đào tạo cử nhân Khoa học Y Sinh từ năm 2016. Đây là chương trình chất lượng quốc tế đầu tiên được mở ở Việt Nam, được phối hợp để đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức chuyên sâu về sinh học hiện đại cũng như y học lâm sàng và cận lâm sàng để thực hiện phát triển những kỹ thuật Y Sinh học mới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam và thế giới.

Chúng tôi làm gì?

Chúng tôi mong muốn đào tạo ra những nhà khoa học ưu tú trong lĩnh vực khoa học sức khỏe với mong muốn tìm ra được những khám phá mới trong phòng ngừa, bảo vệ và chữa trị bệnh cho cộng đồng. Đối tác đào tạo chính của VNUK là Đại học Aston Anh quốc, là một đơn vị có thế mạnh trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu Khoa học Y Sinh. Chương trình BMS tại VNUK được thiết kế dựa trên các chương trình đào tạo danh giá của Đại học Aston và một số đại học hàng đầu Vương quốc Anh. Theo Hệ thống xếp hạng đại học thế giới QS năm 2018, đại học Aston đứng thứ 373 trên tổng số 6.000 trường được khảo sát và đứng thứ 23 tại Anh về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Aston cũng vinh dự nằm trong top 10 trường đại học nghiên cứu tốt nhất Anh quốc (theo Complete University Guide 2015). Ngành BMS của Aston thuộc top 5 chương trình được hài lòng nhất nước Anh (theo Khảo sát sinh viên UK 2015). Nhờ đó, sinh viên BMS tại VNUK được trang bị những kiến thức cập nhật nhất trong lĩnh vực Khoa học sự sống cùng hệ thống kỹ năng quan trọng để có thể đáp ứng yêu cầu nhân sự chất lượng cao của thị trường lao động quốc tế.

Chúng tôi cam kết?

  1. Chương trình đào tạo đẳng cấp Quốc tế tương thích với các đại học hàng đầu.
  2. Đội ngũ giảng viên nước ngoài và giảng viên tốt nghiệp từ các nước phát triển.
  3. Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến.
  4. Chú trọng đào tạo về nhận thức – thái độ – hành vi, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cùng tư duy khởi nghiệp – sáng tạo cho sinh viên.
  5. Chương trình tham quan học thuật, trao đổi và chuyển tiếp đa dạng với chi phí ưu đãi.
  6. Mạng lưới doanh nghiệp trong và ngoài nước rộng lớn.
 
Open

Close