Học công nghệ sinh học ra trường làm gì? Chia sẻ từ 1 cựu sinh viên

Trên một số diễn dàn mình thấy các bạn có hỏi: học ngành công nghệ sinh học ra trường làm gì? Với tư cách là cựu sinh viên ngành công nghệ sinh học, mình muốn viết đôi dòng chia sẻ từ kinh nghiệm của bản thân cho các bạn sinh viên đang học, hoặc chuẩn bị chọn theo học ngành công nghệ sinh học. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn chút về việc làm công nghệ sinh học.

Vậy cử nhân / kỹ sư công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Hiện có 2 nhóm ngành phổ biến là công nghệ môi trường và công nghệ sinh học. Ngoài ra còn có một ngành xu thế mới là Khoa học Y Sinh.

Kinh nghiệm của mình là các bạn nên học về công nghệ sinh học chuyên về phân tử, tế bào, vi sinh,… Nếu muốn học chuyên về công nghệ môi trường thì các bạn nên học thêm về mấy phần mềm vẽ kiểu như AutoCad. Các sinh viên công nghệ sinh học sẽ  kém hơn về vẽ, thi công, thiết kế so vơi sinh viên công nghệ môi trường. Tuy nhiên lại có cơ hội làm việc trong các viện nghiên cứu môi trường tốt hơn.

Về Khoa học Y Sinh, đây hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm trên thế giới và tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiến thân. Khoa học Y Sinh  đơn giản là nghiên cứu các vấn đề về bệnh học và liên quan đến sức khỏe con người. Đây là một chuyên ngành học bao gồm các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, hoặc nghiên cứu tịnh tiến để tìm hiểu, hỗ trợ và phát triển các kiến thức trong lĩnh vực y học, bảo vệ sức khỏe con người trước các loại bệnh tật với định hướng tạo được nhiều thành tựu giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các bạn nên đăng ký làm đồ án nghiên cứu, xuất phát từ việc xin làm đề tài nghiên cứu của thầy cô. Thông thường việc làm đề tài nghiên cứu bắt đầu từ kỳ 2 năm thứ 3 hoặc từ kỳ 1 năm thứ 4. Những sinh viên khá giỏi (5- 7 sinh viên) sẽ được nhận đề tài.

Vì sao nên xin làm đề tài nghiên cứu với các thầy cô?

Thứ 1: Học được nhiều kiến thức thực tế chuyên sâu, khả năng thực nghiệm thành thạo hơn.

Thứ 2: Đề tài nghiên cứu bây giờ cũng là đồ án tốt nghiệp sau này. Điểm bảo vệ tốt nghiệp của những sinh viên làm đề tài nghiên cứu thường rất cao (9- 10 điểm).

Thứ 3: Đề tài nghiên cứu sẽ giúp cho CV của bạn hoàn thiện hơn.

Thứ 4: Khi làm đề tài nghiên cứu, công việc chủ yếu là phòng thí nghiệm tuy vất vả hơn nhưng sẽ gặp gỡ nhiềuvới các thầy cô và nhà nghiên cứu. Như vậy vừa biết phương pháp làm việc vừa thiết lập được các mối quan hệ, thuân lợi cho việc giới thiệu việc làm sau này.

Học công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Ngành công nghệ sinh học ra trường làm gì?

  1. Giảng viên
  2. Làm cho các trung tâm, các viện nghiên cứu về sinh học, môi trường, thực phẩm ( viện công nghệ sinh học, viện công nghệ môi trường…)
  3. Làm QC, QA ( nhân viên kiểm soát chất lượng) , R&D (nhân viên nghiên cứu và phát triển) cho các công ty về sản xuất, chế biến thực phẩm, nước giải khát, sữa…
  4. Làm kinh doanh. Hiện nay lĩnh vực kinh doanh mà ngành công nghệ sinh học làm được rất đa dạng. Phổ biến nhất là tham gia kinh doanh hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm.
  • Kinh doanh phụ gia thực phẩm, bia, nước giải khát, sữa, chế phẩm sinh học …
  • Kinh doanh hóa chất phòng thí nghiệm
  • Kinh doanh hóa chất công nghiệp
  • Kinh doanh thiết bị phòng thí nghiệm: hóa, sinh học, môi trường,…

Theo https://sinhhocvietnam.com/

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close