Khai giảng ngôi trường giáo dục đại học đẳng cấp quốc tế tại Đà Nẵng: VNUK

“Là cơ sở giáo dục được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh Quốc với quyết tâm xây dựng và phát triển trường đại học nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế trong khu vực, trong giai đoạn 1 của quá trình, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VN-UK) đã xây dựng được những nền tảng ban đầu, giữ vững cam kết trong việc cung cấp các chương trình đào tạo tiên tiến, hướng đến việc phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao, đạt chuẩn công dân toàn cầu” – TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng phụ trách Viện VN-UK, đơn vị đào tạo công lập trực thuộc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) nhấn mạnh.

Sáng ngày 13/9/2017, đã diễn ra Lễ Khai giảng năm học 2017–2018, đây cũng là năm thứ ba Viện tổ chức đào tạo bậc đại học theo chương trình đào tạo chuẩn quốc tế với  gần 200 sinh viên.

Tháng 02/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại ĐHĐN. Trong thông báo kết luận, Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn ủng hộ chủ trương thành lập Trường ĐH Việt – Anh trên cơ sở tự chủ. Và cũng trong buổi làm việc với ngành Giáo dục tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 7/2017, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu nghiên cứu thành lập và xây dựng cơ chế đặc thù đối với Trường ĐH Việt-Anh, ĐHĐN.

“Đảng ủy ĐHĐN đã ra Nghị quyết, quyết tâm hoàn thành những cơ sở ban đầu để chuẩn bị cho việc thành lập Trường ĐH Việt – Anh. Tôi tin rằng với những nỗ lực của Chính phủ 2 nước và sự kỳ vọng, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc, Viện VN – UK sẽ sớm được chuyển đổi thành Trường ĐH Việt – Anh và sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất” – GS.TS Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại buổi lễ khai giảng.

GS.TS Trần Văn Nam phát biểu tại lễ khai giảng VNUK

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN cũng đã trao 03 suất học bổng toàn phần, trong đó 2 suất trị giá 36 triệu đồng/năm học cho 2 sinh viên ngành Quản trị và Kinh doanh Quốc tế đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017 gồm Lê Bảo Trân (SV năm 3, GPA: 3.56) và Lê Ngọc Minh Tú (SV năm 2, GPA: 3.64), và 1 suất trị giá 37 trị đồng cho em Trần Ngọc Minh Quân, sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính, đạt thành tích tốt trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và điểm IELTS quốc tế 7.0.

Với những nỗ lực mở rộng, thúc đẩy mối quan hệ đối tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới, sinh viên VN-UK có nhiều sự lựa chọn trong việc trao đổi hoặc chuyển tiếp tại các nước như Anh, Hàn Quốc, Hungary, Malaysia, v.v… Các hoạt động trao đổi quốc tế này chính là điểm nhấn của chương trình đào tạo tại VN-UK.

Được biết, trong những năm qua, Viện có 15 sinh viên được tham gia chương trình trao đổi học tập ngắn hạn, 6 sinh viên đi trao đổi 1 năm tại Hàn Quốc, đồng thời, Viện cũng đã tiếp nhận 9 sinh viên trao đổi từ Vương quốc Anh và Hungary.

Nhờ tính liên kết của chương trình và trình độ tiếng Anh tốt, sinh viên của Viện có thể học chuyển tiếp và lấy bằng tại các trường đối tác uy tín ở Anh theo các chương trình 1+3, 2+2, 3+1 hoặc tiếp tục chương trình 3+1+1 để lấy bằng Thạc sĩ tại nước ngoài.

VNUK đã ký kết hợp tác về chương trình trao đổi sinh viên với nhiều đại học đối tác Anh quốc, Hàn quốc, …

Trường đại học hàng đầu về khởi nghiệp

Với mục tiêu trở thành trường đại học hàng đầu của Việt Nam về phát triển khởi nghiệp, tại VN-UK, sinh viên có thêm cơ hội được tham gia chương trình đào tạo khởi nghiệp tích hợp – là một kết quả của dự án thành lập Không gian khởi nghiệp (Entrepreneurship Hub) do Hội đồng Anh tại Việt Nam hỗ trợ. Chương trình kéo dài 4 năm và không bắt buộc học song song với chương trình đào tạo chuyên ngành chính quy, được xây dựng nhằm mục đích truyền nguồn cảm hứng, giáo dục và cung cấp những công cụ kinh doanh cần thiết nhằm giúp sinh viên khởi nghiệp thành công ngay từ những năm đầu đại học.

Thông qua chương trình, người học được nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới – là những kỹ năng tiên quyết, giúp mỗi cá nhân thành công và cạnh tranh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ trên toàn cầu. Chương trình Phát triển Khởi nghiệp (Entrepreneurship Pathway Program – EPP) cũng góp phần xây dựng cộng đồng kết nối những đam mê, những ý tưởng kinh doanh, từ đó tạo ra sự khác biệt tích cực về công nghệ và xã hội. Cũng chính trong môi trường lý tưởng này, người học có thể xây dựng một nhóm làm việc đa ngành nghề cùng tham gia lập kế hoạch, cùng thực hiện và biến ý tưởng thành một doanh nghiệp thực tế, dưới sự hỗ trợ từ các cố vấn dày dạn kinh nghiệm và các đối tác chương trình khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương tại Khóa huấn luyện đào tạo khởi nghiệp dành cho giảng viên do VN-UK phối hợp với Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức

Để đưa chương trình này đến với người học, ngay từ những ngày đầu thành lập, VN-UK đã nỗ lực và tạo mọi điều kiện để sinh viên sớm được tiếp cận tư duy và ý tưởng khởi nghiệp thông qua các môn học cũng như các sân chơi khởi nghiệp thực tế. Sinh viên VN-UK đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp như Startup Runway 2016, Startup Weekend 2016 và 2017.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Bà Hoàng Vân Anh – Giám đốc các chương trình giáo dục của Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Trước tiên, trong những năm học tập tại VN-UK, các em hãy tận dụng tối đa những kiến thức và kinh nghiệm của các thầy, cô. Thứ hai, các em cần phát huy những kỹ năng và tư duy của sinh viên thế kỷ 21 trước những thách thức mà cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đặt ra, đó là các kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, lãnh đạo và làm chủ. Các kỹ năng này sẽ giúp các em thành công trong môi trường học tập và làm việc toàn cầu. Ngoài ra, thấu hiểu phương châm “Sáng tạo – Kiên trì – Cảm thông” khi học tập, làm việc và nghiên cứu tại VN-UK cũng sẽ giúp các em tự tạo được lợi thế cạnh tranh cho chính mình. Những nỗ lực, những thành tích mà các em đạt được sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của VN-UK, đây cũng chính là tấm vé thông hành để các em tiếp cận với môi trường việc làm toàn cầu”.

Bà Hoàng Vân Anh – Giám đốc các chương trình giáo dục của Hội đồng Anh tại Việt Nam (ngoài cùng, bên phải) và Thầy Lê Vinh – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (ngoài cùng, bên trái) trao tặng học bổng Tate & Lyle (Vương quốc Anh, trị giá 12.000 USD/4 năm học) cho 2 sinh viên Ngô Lê Huy Hiền (có điểm trung bình toàn khóa là GPA: 3.85 năm học 2016-2017) và sinh viên Trần Thị Thiện Mỹ (tân sinh viên khóa 2017-2018 với kết quả trúng tuyển là 24 điểm)

Các sinh viên nhận học bổng bán phần (trị giá 50% học phí) và học bổng khuyến khích (trị giá 25% học phí) của năm học.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close