Cơn khát nhân lực phục vụ nghiên cứu Khoa học Sinh học (Phần 2)

Trong cơn khát nhân lực hiện nay, chuyên gia Steven Hyman cho rằng một phòng thí nghiệm tiên tiến không chỉ vận hành bởi một nhà khoa học độc lập. Họ cần nhiều những người tài năng và kiến thức trong nghiên cứu như các cử nhân Sinh học.

Thiếu hụt nhân lực trong ngành khoa học y sinh

Trong ngành nghiên cứu sinh vật học có nhiều viện khoa học khác cũng đang tiến hành nghiên cứu các về các vấn đề Y Sinh mới. Tại Singapore, Viện Cơ học-sinh vật học Singapore đã thúc đẩy các nhà khoa học của mình sử dụng tài nguyên từ các ngành khác. Họ hạn chế thành lập các phòng thí nghiệm cá nhân sở hữu thiết bị đắt tiền. Trừ khi nó được chia sẻ với nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học khác.

Từ sự kết hợp giữa ba Viện nghiên cứu lớn là Học viện Howard Hughes ở Ashburn-Virginia, Viện Khoa học Sinh học Salk ở La Jolla- California, Viện Allen về Khoa học Thần kinh ở Seattle- Washington. Mô hình  cho thấy hiệu quả công việc của các giảng viên và các đội ngũ nhà khoa học. Năng suất của họ được nâng cao rõ rệt. Nơi mà chỉ thuần cung cấp những việc làm liên quan tới sinh học và y học mà thôi.

Lời giải nào cho cơn khát nhân lực y sinh hiện nay

Tại các cơ sở nghiên cứu này, trong cơn khát nhân lực, họ chỉ tuyển dụng một số đối tượng. Ví dụ như kỹ sư sinh học các nhà nghiên cứu về y dược lâm sàn hay cận lâm sàn chuyên nghiên cứu. Nhóm này phát triển những vấn đề cụ thể mà không kiêm nhiệm bất kì một trách nhiệm giảng dạy nào cả.

Các Viện này được xây dựng theo chuẩn không theo mô hình các trường đại học y dược có phòng nghiên cứu riêng. Mỗi viện đều có một nhiệm vụ duy nhất, và rất nhiều may mắn có được nguồn tài nguyên sâu rộng. Họ cũng phải sẵn sàng để phá vỡ truyền thống, vượt qua những rào cản văn hóa để đáp ứng cơn khát nhân lực.

Các cơ sở nghiên cứu nổi tiếng trước đây như Bell Labs và IBM Laboratories, tiêu đề “độ ngũ nhà khoa học” là một huy hiệu danh dự. Tuy nhiên, đối với một số nhà sinh vật học, thuật ngữ này để chỉ những cá nhân nắm trong tay ít nhất một bằng đào tạo tương đương tiến sĩ.

Cơn khát nhân lực chất lượng cao ngành y sinh học

Tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, chúng tôi cũng đang hoàn thiện mô hình phòng nghiên cứu độc lập và tiên tiến. Vui lòng xem thêm tại đây

Điều này còn mở rộng ra nhiều cơ hội cho người không có (hoặc có ít) cơ hội thăng tiến chỉ làm việc trong phòng thí nghiệm của một người đứng đầu và làm theo chỉ đạo của họ.

Với mô hình Viện nghiên cứu mới này, khoảng 430 đội ngũ khoa học tai viện tại Viện Broad đã phát triển các phương pháp tính toán tiên tiến. Họ sáng chế và kết hợp các quy trình mới vào các nghiên cứu nguồn hàng vận chuyển và người dẫn đường và tối ưu hóa hệ phương pháp.

Mặc đầu trong bước đầu thành lập, sự tháo bỏ mô hình cũ cũng gây không ít khó khăn cho một số đối tượng. Đó là những người nhắm đến nguồn học bổng y dược, học bổng công nghệ sinh học. Trong cơn khát nhân lực hiện nay, khi họ ngồi lại với các đội ngũ nhà khoa học để thảo luận. Họ sẽ có thêm sự cộng tác thú vị và tìm kiếm lời khuyên về thiết kế dự án.

Thật vậy, đó là cách cá đội ngũ nhà khoa học bắt đầu hợp tác để bảo đảm việc làm vẫn đầy đủ cho những người học về sinh học. Và phần nào thõa mãn phần nào cơn khát nhân lực hiện nay (còn tiếp).

Dịch nguồn: Biology needs more staff scientists

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo bậc đại học sau:

Trường tuyển sinh theo các phương thức sau:

  • Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia
  • Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)
  • Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

————————————————————–

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh
158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Website: vnuk.udn.vn
Email: contact@vnuk.edu.vn
Hotline: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399

Theo Vân Huỳnh dịch

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close