Liệu pháp miễn dịch dựa trên CRISPR-Cas9 trong chữa trị ung thư 2019

Hai bệnh nhân Mỹ đang được điều trị thử nghiệm bằng liệu pháp miễn dịch với các tế bào đã xử lý CRISPR-Cas9

Các bác sĩ đã truyền các tế bào T được chỉnh sửa bằng CRISPR-Cas9 vào hai bệnh nhân trong một thử nghiệm được tiến hành tại Đại học Pennsylvania, theo báo cáo của NPR ngày 16 tháng 4 năm 2019. Một phát ngôn viên của trường đại học đã xác nhận trong một tuyên bố gửi qua email cho báo Nhà khoa học rằng thử nghiệm đang được tiến hành trên hai bệnh nhân, một người mắc bệnh đa u tủy xương và một người bị ung thư mô liên kết. Đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhân Mỹ được điều trị bằng liệu pháp dựa trên CRISPR.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Nhà khoa học vào tháng 6 năm 2018, trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ ung thư học Edward Stadtmauer đã giải thích rằng CRISPR sẽ được sử dụng như một công cụ trong một loạt liệu pháp miễn dịch mới để điều trị ung thư. Nhóm của ông sẽ lọc các tế bào T từ máu của bệnh nhân ung thư đủ điều kiện, sau đó sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen để loại bỏ ba trong số các thụ thể hiện có của tế bào và với một vec tơ lentivirus chèn gen cho một thụ thể có tên NY-ESO-1, một loại protein xuất hiện trên bề mặt của một số tế bào ung thư. Các tế bào được sửa đổi sau đó sẽ được mở rộng trong một vài tuần trong phòng thí nghiệm. Bệnh nhân sẽ nhận được một đợt hóa trị ngắn, sau đó các tế bào sẽ được truyền trở lại vào chúng.

Liệu pháp miễn dịch dựa vào CRISPR-Cas9 trong điều trị ung thư – 1

Ngoài các ứng dụng điều trị ung thư, các nhà nghiên cứu đang khám phá việc sử dụng cái gọi là chỉnh sửa ex vivo CRISPR, trong đó các tế bào được thay đổi bên ngoài cơ thể và sau đó được trao cho bệnh nhân, điều trị các rối loạn về máu như tan máu bẩm sinh (thalassemia) và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Các nhóm nghiên cứu khác đang  phát triển các liệu pháp điều chỉnh các gen sai hỏng liên quan đến bệnh di truyền bên trong cơ thể bệnh nhân.

Liệu pháp miễn dịch dựa vào CRISPR-Cas9 trong điều trị ung thư – 2

Theo báo Nhà khoa học

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close