Miễn dịch cộng đồng và lý do chúng ta không nên xem thường việc tiêm vắc-xin

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà bạn đã, đang hoặc sẽ được nghe từ những người không muốn tiêm phòng là: “Nếu những người xung quanh tôi đều đã tiêm ngừa, tại sao tôi lại phải bận tâm về vấn đề đó nữa?”. Lời đáp cho câu hỏi này không phải đơn giản, bởi lý do mà họ cần tiêm phòng và cả lý do họ cảm thấy họ không cần phải làm điều đó đều xuất phát từ cùng một thứ gọi là “miễn dịch cộng đồng”.

Nếu chưa hiểu thế nào là “miễn dịch cộng đồng”, một mô phỏng máy tính được các nhà khoa học thực hiện, dựa trên một nghiên cứu công bố trên tạp chí Epidemiologic Reviews năm 1993. dưới đây sẽ là lời giải thích hiệu quả nhất.

Từ trái qua phải và từ trên xuống dưới, bạn sẽ thấy các nhóm dân số có tỷ lệ tiêm chủng cao dần. Những nét gạch đỏ thể hiện sự lây lan của dịch bệnh, khi chúng diễn ra trong các nhóm.

Bạn có thể thấy khi tỷ lệ tiêm chủng càng cao, dịch bệnh càng có xu hướng lây lan chậm lại. Khi tỷ lệ tiêm chủng đạt ngưỡng 95%, nó gần như bị chặn đứng. Mầm bệnh không truyền đủ nhanh và rộng, bởi nó gặp phải quá nhiều người đã miễn nhiễm nhờ vắc xin.

Theo lý thuyết, bạn không cần tiêm chủng cho toàn bộ 100% dân số để bảo vệ tất cả khỏi bệnh tật. Chỉ cần đưa con số ấy đến một ngưỡng nào đó, thường là từ 95-98%, dịch bệnh sẽ không bao giờ diễn ra, ngay cả những người không tiêm vắc-xin cũng sẽ được bảo vệ. Ngược lại, khi con số giảm xuống dưới ngưỡng tạo ra được tấm lá chắn miễn dịch cộng đồng, đó sẽ là một báo động đỏ. Nếu tất cả những người đọc được điều gì đó tiêu cực về vắc xin trên mạng cũng quyết định không tiêm ngừa và không được miễn nhiễm, số người được tiêm phòng trong cộng đồng sẽ không đủ để giữ an toàn cho số còn lại và cho tất cả.

Thực tế đang xảy ra ở Châu Âu những năm gần đây cho thấy, khi tỷ lệ tiêm phòng sởi giảm xuống dưới 95%, số ca mắc sởi đã tăng gấp 3 lần. Cá biệt ở Ukraine, tình trạng bất ổn đã khiến tỷ lệ tiêm phòng ở nước này giảm xuống chỉ còn 31%. Hậu quả là dịch sởi đã bùng phát với quy mô gấp 10 lần trong năm 2018.  Tiến sĩ Rob Butler, giám đốc chương trình Vaccine-Phòng ngừa bệnh tật và Chương trình Chủng ngừa của Văn phòng Khu vực Châu Âu của WHO cho rằng lý do dẫn đến tình trạng này một phần do sự gia tăng của các phong trào anti-vaccine trong thời gian gần đây.

Tại Ý, tỷ lệ được tiêm phòng giảm xuống mức tối ưu từ nhiều năm qua và chính phủ nước này cũng đã đưa ra những bộ luật mới nhằm bắt buộc các bậc phụ huynh phải tiêm ngừa cho con em một cách đầy đủ. “Mỗi một cái chết hoặc tàn tật vĩnh viễn do anti-vaccine là một bị kịch không thể chấp nhận”, tiến sĩ Zsuzsanna Jakab, người đứng đầu WHO tại khu vực châu Âu, khẳng định.

Hãy chia sẻ nó nếu những người xung quanh bạn vẫn còn đang lưỡng lự về việc tiêm ngừa hay thậm chí là anti-vaccine. Câu trả lời dành cho họ khá ngắn gọn: Đó không phải là vấn đề của riêng bạn, việc tiêm ngừa của bạn có tác động không nhỏ đến những người dễ bị tổn thương nhưng không thể tiêm phòng, chẳng hạn như trẻ sơ sinh hoặc bệnh nhân đang trải qua quá trình hoá trị.

Trở thành sinh viên trường đại học công lập quốc tế để có những trải nghiệm học tập tuyệt vời!

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng tự hào là cơ sở giáo dục ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ được thành lập theo thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh.

VNUK (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Trong đó, ngành Khoa học Y sinh (BMS)  rất phát triển trên thế giới hiệu nay. Chương trình nhằm đào tạo các nhà khoa học chuyên nghiệp có kiến thức và kỹ năng đạt trình độ quốc tế trong y sinh để hiểu biết, chẩn đoán các loại bệnh tật và tìm ra phương pháp phòng ngừa, chữa trị cho bệnh nhân. Sinh viên được giảng dạy bằng tiếng Anh, với đội ngũ giảng viên xuất sắc đến từ nhiều quốc gia phát triển, môi trường học tập được trang bị hiện đại bao gồm phòng thí nghiệm, phòng máy tính, phòng giải trí, phòng tự học…

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO NGÀNH KHOA HỌC Y SINH TẠI VNUK

  • Các kiến thức, nguyên tắc cơ bản và chuyên sâu về khoa học sự sống: hóa sinh, sinh học phân tử, di truyền, vi sinh, sinh học tế bào và các kiến thức cận lâm sàng quan trọng khác; cùng với các kiến thức bổ trợ hiện đại như toán học trong Y Sinh học, tin sinh học.
  • Nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng làm việc đa dạng cùng khả năng vận dụng các kiến thức, phương pháp và kỹ năng này để giải quyết các vấn đề thực tế của Y Sinh học thông qua các cách tiếp cận mới, linh hoạt, có khả năng thay đổi và điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh hiện đại.
  • Các kỹ năng học thuật và chuyển giao trí tuệ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tạo ra những đóng góp giá trị trong công việc cũng như cho cộng đồng, và thúc đẩy họ có tư duy tích cực về định hướng phát triển và học tập trọn đời của bản thân.
  • Khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp và làm việc.
  • Hiểu biết về các khía cạnh đạo đức trong Y Sinh học. Đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết giữa các sinh viên. Rèn luyện thái độ và tinh thần làm việc tốt, chuyên nghiệp.
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close