Hành trình nghiên cứu cách ức chế ung thư của 9x Đà Nẵng trên đất Mỹ và buổi chia sẻ tại VNUK

“Giải mã mạng lưới Protein trong cơ học tế bào” là buổi seminar chia sẻ trong chuỗi seminar định kì 2 tuần của CLB Life Science Journal ngành Khoa học Y sinh, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh.

Giảng viên, chuyên viên và sinh viên quan tâm đến lĩnh vực Khoa học Sự sống đã được lắng nghe những chia sẻ đầy thú vị của Nghiên cứu sinh danh giá đến từ Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ – chị Nguyễn Thị Sao Ly.

Nguyễn Thị Sao Ly – nghiên cứu sinh nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH John Hopskin

Diễn giả đã chia sẻ nghiên cứu của mình về việc sàng lọc tác chất, thuốc có ảnh hưởng đến vai trò và hoạt động của protein Myosin II (myoII). MyoII là protein có vai trò trong cấu trúc tế bào, sự di động của tế bào, do đó hoạt động bất thường của MyoII có ảnh hưởng đến khả năng di căn của các tế bào ung thư.

Vì vậy, việc tìm được các thuốc hay hợp chất ức chế hoạt động bất thường của MyoII là cần thiết. Ly đã sàng lọc được chất 4-hydroxyacetophenone (4-HAP) có khả năng ức chế hoạt động bất thường của MyoII, hiện Ly đang tiếp tục nghiên cứu về vai trò sinh lý của 4-HAP.

Ly đang tiến hành kiểm chức chức năng sinh học của myoII

Chia sẻ về nghiên cứu của mình, Ly không chỉ giới thiệu về ý nghĩa của nghiên cứu mà còn cung cấp những kiến thức và kĩ thuật nghiên cứu mới, hiện đại trong lĩnh vực y sinh học. Diễn giả cũng cởi mở chia sẻ về lý do lựa chọn trở thành nhà nghiên cứu Y Sinh học.

Khi được hỏi về tại sao Ly lại chọn Khoa học thay vì trở thành bác sĩ Y học? Ly thẳng thắn trả lời: “Thứ nhất là Ly sợ máu (cười), thứ 2 và quan trọng nhất là Ly thích “create” kiến thức chứ không chỉ muốn “use” kiến thức”.

“Ly rất thích nghiên cứu vì cần một tư duy rất logic để thiết kế thí nghiệm, thu thập dữ liệu và đánh giá”. Làm nghiên cứu đôi khi rất vất vả, căng thẳng nhưng đôi khi cũng rất buồn chán. Tuy nhiên, khi thu thập hay kiểm chứng được 1 dữ liệu nghiên cứu nào đó có ý nghĩa thì Ly thấy rất hạnh phúc, rất “đáng”.

Để có thể nghiên cứu tốt cần biết cách đặt ra những câu hỏi khoa học một các logic để có thể kiếm chứng chúng

Tại John Hopskin, Ly rất hạnh phúc vì được làm việc trong một môi trường rất khoa học và mọi người ở đây đều nhiệt tình tương tác/ chia sẻ kiến thức khoa học với nhau. Như thế lúc nào Ly hay mọi người cũng được học thêm điều gì đó mới mẻ và thú vị.

Ly nhận được rất nhiều câu hỏi về cả kiến thức chuyên ngành lẫn kinh nghiệm học tập, nghiên cứu

Ly mật mí về những kinh nghiệm để mình có 1 hồ sơ khoa học tốt và có thể xem là “mạnh” hơn nhiều đối thủ khi xin học bổng tiến sĩ là: làm nhiều, hiểu rõ về những gì mình làm cũng như có khả năng đảm nhận dự án độc lập. Các giáo sư ở các trường đại học rất thích điều này.

Cuối buổi chia sẻ, Ly nhấn mạnh: Journal club chính là 1 hình thức hoạt động khoa học phổ biến tại các trường đại học ở Mỹ và sẽ giúp thúc đẩy phong trào đọc và tự tìm hiểu của các nhà nghiên cứu cũng như sinh viên.

Nhận được học bổng tiến sĩ của 8 trường danh tiếng Hoa Kỳ gồm MIT, Johns Hopkins, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago, Rice University, University of Texas Southwestern và Baylor University.
Từng là ứng viên vượt qua 5.500 người để trở thành sinh viên Việt hiếm hoi “ẵm” được học bổng “khủng” của ĐH Johns Hopkins.
Đó là diễn giả Nguyễn Thị Sao Ly – Nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành hóa sinh, sinh học phân tử và tế bào, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ.

Các bạn sinh viên ngành Khoa học Y Sinh VNUK đều hi vọng có thể trở thành một nhà nghiên cứu giỏi giang như Ly

Theo Minh Thu.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close