Nobel Y học 2017: Giải mã đồng hồ sinh học

Giải Nobel Y học năm 2017 được trao cho 3 nhà khoa học người Mỹ: Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những phát hiện của họ về cơ chế phân tử kiểm soát cơ chế nhịp sinh học hay còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể.

Các nhà khoa học trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm qua đã nhận thức được rằng mỗi cá thể sống, bao gồm cả con người, có một đồng hồ sinh học ở ngay bên trong cơ thể của mình; giúp các cá thể có thể dự đoán và thích nghi với nhịp sinh học bình thường trong một ngày.

Cơ chế vận hành thực sự của đồng hồ sinh học đã được giải thích rõ rang thông qua các công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young. Cụ thể, những phát hiện của họ đã giúp giải thích cách thức làm thế nào để cây cối, động vật và con người có thể thích nghi nhịp sinh học của mình; từ đó phù hợp với sự tiến hóa của Trái Đất.

Với độ chính xác tuyệt vời, đồng hồ bên trong cơ thể có thể thích ứng với chức năng sinh lý của cơ thể ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Đồng hồ sinh học điều chỉnh các chức năng quan trọng như hành vi, mức hormone, giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất. Sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng khi có sự không phù hợp tạm thời giữa môi trường bên ngoài và đồng hồ sinh học bên trong; ví dụ như khi chúng ta đi qua nhiều vùng thời gian và trải qua hiện tượng “chênh lệch múi giờ (jetlag)”. Cũng có những dấu hiệu cho thấy sự chênh lệch kéo dài giữa lối sống và nhịp điệu của đồng hồ sinh học bên trong chúng ta có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Sử dụng ruồi giấm để làm mô hình cá thể mẫu để nghiên cứu; các nhà khoa học giành giải Nobel năm nay đã phân tách được gen kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày. Họ phát hiện ra rằng gen này đã mã hóa protein được tích tụ trong tế bào vào buổi đêm và sau đó giảm dần vào ban ngày. Theo đó, họ nhận dạng các thành tố protein bổ sung của cơ chế này, phát hiện cơ chế kiểm soát đồng hồ sinh học ngay bên trong tế bào.

Công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young đã chỉ ra rằng đồng hồ sinh học vận hành theo cùng một nguyên tắc trong tế bào của các cơ thể đa bào, bao gồm cả con người.

Nhà khoa học Jeffrey C. Hall sinh năm 1945 tại New York, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ năm 1971 tại Đại học Washington ở Seattle và tiếp tục công việc nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Viện Công nghệ Pasadena California từ năm 1971-1973. Từ năm 2002, ông công tác tại Đại học Maine.

Nhà khoa học Michael Rosbash sinh năm 1944 tại Kansas City, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ năm 1970 tại Viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge. Sau đó, ông làm nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Đại học Edinburgh ở Scotland. Kể từ năm 1974, ông công tác tại Đại học Brandeis ở Waltham, Mỹ.

Nhà khoa học Michael W. Young sinh năm 1949 tại Miami, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ năm 1975 tại Đại học Texas ở Austin. Từ năm 1975-1977, ông làm nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Đại học Stanford ở Palo Alto. Kể từ năm 1978, ông công tác tại Đại học Rockefeller ở New York.

Theo Linh Le

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close