Nobel Y học – Cánh cửa cho tương lai nhân loại!

Nobel Y học 2016: Cơ chế “tự thực” của cơ thể

Nghiên cứu khoa học là một chặng đường dài, đòi hỏi sự nhẫn nại và tỉ mỉ. GS Yoshinori Osumi, nhà khoa học Nhật Bản, giành giải Nobel Y học 2016 đã thực hiện hàng ngàn thí nghiệm trên loài nấm men để tìm hiểu cơ chế tự thực của tế bào  ứng dụng trong điều trị bệnh hiểm nghèo.

Tự thực (autophagy) là quá trình cơ bản của sự phân tách và tái tạo tế bào. Quá trình này được các nhà khoa học biết đến từ năm 1960, khi phát hiện ra tiêu thể (Lysosome), nơi tích trữ các tế bào phân tách. Sau khi quan sát, các nhà khoa học phát hiện tế bào giống như đang “tự ăn chính nó”, tiêu hủy chất chứa bên trong. Sau đó chúng co màng lại và tạo thành các bọng hình túi rồi chuyển tới tiêu thể.

“Khi nghiên cứu các quá trình trong cơ thể, tôi phát hiện ra có quá trình làm mới đang diễn ra trong cơ thể con người, nhờ vậy cơ thể sống mới có thể tồn tại”, Ohsumi trả lời đài truyền hình Nhật Bản NHK.

Giáo sư Yoshinori Ohsumi, Viện Công nghệ Tokyo

Quá trình tự thực của tế bào có vai trò rất quan trọng. Khi thiếu chất dinh dưỡng, các tế bào phá vỡ protein và các thành phần không cần thiết để tái sử dụng chúng thành năng lượng. Quá trình tự thực cũng giúp tiêu diệt virus và vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ các cấu trúc hư hỏng.

Viện Karoliska cho biết thêm: “Cơ chếtự thực đã được biết đến hơn 50 năm, nhưng tầm quan trọng cơ bản của nó trong sinh lý học và trong y học chỉ được công nhận sau nghiên cứu chuyển đổi mô hình của giáo sư Yoshinori Ohsumi trong những năm 1990”.

Gs. Yoshinori Oshumi đã mở một cánh cửa mới cho Khoa học Y sinh. Sau một thời gian loay hoay với hướng đi của người khác mà không thành công, ông nhận ra là ông phải có hướng đi riêng. Ông nói: “Tôi muốn làm cái gì đó khác với người khác, và tôi nghĩ quá trình sinh huỷ sẽ là một chủ đề thú vị”. .

Việc đột biến trong cơ chế tự huỷ có thể dẫn đến bệnh tật. Khám phá của Ohsumi mở ra một mô hình mới về sự hiểu biết của nhân loại đối với cách thức các tế bào tái sản sinh các thành phần của nó, giúp ích trong việc nghiên cứu bệnh ung thư, tiểu đường type 2 và Parkinson.

Nobel Y học 2017: Giải mã đồng hồ sinh học

Giải thưởng Nobel Y học năm 2017 được đồng trao cho 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những khám phá của họ về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học- hay còn gọi là đồng hồ sinh học.  Nghiên cứu này giúp cho toàn bộ nhân loại giải đáp về bí ẩn bấy lâu nay ta vẫn thắc mắc: tại sao con người cần ngủ, và tại sao giấc ngủ lại diễn ra.

Rất thú vị phải không?

3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young đồng đạt giải Nobel Y học 2017

Về cơ bản, nhịp sinh học hay đồng hồ sinh học là thứ quyết định khả năng hoạt động mỗi ngày của cơ thể. Nó ảnh hưởng tới mức hormone, khả năng sản xuất enzyme, thân nhiệt, quá trình trao đổi chất, và rộng ra là cả hành vi, tư duy của chúng ta.

“Họ mang lại cái nhìn mới và sâu hơn về đồng hồ sinh học, giúp giải thích cách thực vật, động vật và con người điều chỉnh nhịp sinh học để thích ứng với sự tiến hóa của Trái Đất“, hội đồng trao giải Nobel nhận xét.

Bằng cách nghiên cứu cơ chế hoạt động bên trong ruồi giấm, ba nhà khoa học xác định được gene mà họ đang phân tích đã mã hóa một protein, được tích lũy trong một tế bào vào ban đêm, sau đó phân giải vào ban ngày. Từ đó xác định được cơ chế kiểm soát đồng hồ sinh học bên trong tế bào.

Với sự chính xác tinh tế, đồng hồ sinh học bên trong chúng ta điều chỉnh nhịp sinh học theo những giai đoạn khác nhau trong ngày. Chiếc đồng hồ này kiểm soát những chức năng quan trọng như hành vi, nồng độ hormone, giấc ngủ, thân nhiệt và sự trao đổi chất”.

Sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra sai lệch tạm thời giữa môi trường bên ngoài và đồng hồ sinh học. Ví dụ, người ta thường cảm thấy mệt mỏi khi di chuyển qua những múi giờ khác nhau. Sai lệch kéo dài giữa sinh hoạt và nhịp sinh học bên trong có thể làm tăng nguy cơ nhiễm một số loại bệnh.Nghiên cứu này rất quan trọng trong việc giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự sống. Mọi sinh vật trên Trái Đất đều phụ thuộc vào Mặt Trời, mọi hoạt động của thực vật và động vật đều do chu kỳ ngày – đêm quyết định. Đồng hồ sinh học là yếu tố cốt lõi để hiểu về sự sống.

Nghiên cứu về đồng hồ sinh học của cơ thể cũng phần nào giúp con người cải thiện sức khỏe. Nhiều loại thuốc hiện nay trên thị trường được khuyến cáo hoạt động tốt nhất khi dùng vào đúng thời điểm nhất định.

Theo Linh Le

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close