Ồ ạt thi Y: Cảnh báo hàng loạt bác sĩ tương tai thất nghiệp

Số thí sinh đăng ký vào các trường Y trong cả nước đang gây kinh ngạc. Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An, mùa tuyển sinh ĐH năm 2018, toàn tỉnh có 860 học sinh đăng ký vào ĐH Y Hà Nội, 2.058 em vào ĐH Y khoa Vinh.

Những năm gần đây, diễn ra tình trạng thí sinh “chen chân” ồ ạt vào các trường ĐH ngành Y, đẩy điểm trúng tuyển cao đến mức kịch khung, thậm chí có thí sinh 3 môn 29 điểm vẫn trượt ĐH. Đối với ngành Y, đây là cơ hội vàng để tuyển chọn những thí sinh có học lực tốt nhất, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ bác sĩ tương lai.

Tuy nhiên, với áp lực từ lượng đăng ký quá đông và cả mục đích lợi nhuận, một số trường tăng chỉ tiêu, mở rộng quy mô đào tạo, dẫn đến tình trạng bác sĩ được đào tạo ngày càng nhiều, trong khi nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh đã bão hòa.

5 tỉnh, thành có số thí sinh đạt điểm thi khối B từ 29,25 điểm trở lên nhiều nhất 2017. Số liệu phân tích từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT. Ảnh: Nguyễn Sương.

Một giám đốc bệnh viện tuyến huyện tại Nghệ An cho biết cách đây chục năm, bói cũng không ra bác sĩ được đào tạo chính quy từ các trường ĐH lớn về bệnh viện tuyến huyện, nhưng nay đã có nhiều, và sắp tới sẽ phải cạnh tranh.

Nếu tình trạng đăng ký ồ ạt và chỉ tiêu đào tạo các trường ĐH Y vẫn duy trì như hiện nay, trong một tương lai gần sẽ xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa, hàng loạt bác sĩ chật vật tìm việc hoặc thất nghiệp. Điều này cũng tạo ra “bi kịch” không kém hiện tượng hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ sư phạm thất nghiệp hiện nay.

Nguyên nhân của tình trạng nói trên, không phải do nghề y “phát đạt”, mà do đầu ra của các ngành Y cũng như các ngành đào tạo khác đang “có vấn đề”, liên quan đến những khó khăn chung của nền kinh tế, doanh nghiệp hiện nay.

Một nền kinh tế phát triển, cần sự đa dạng hóa, đồng đều giữa phát triển nhân lực các ngành nghề. Còn nếu đào tạo chỉ tập trung vào một số ngành thì đó là hiện tượng rất đáng lo ngại.

Thiết nghĩ, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cần có sự phối hợp, rà soát nhu cầu nhân lực ngành Y trong vòng 5-10 năm tới, để điều chỉnh quy mô đào tạo phù hợp, đào tạo gắn với sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực xã hội và tạo ra nhiều hệ lụy.

Để lựa chọn ngành nghề tốt ta nên xét một cách toàn diện về nhiều khía cạnh. Trước tiên thí sinh nên xem mình có thể làm việc gì? Việc làm đó có phù hợp với cá tính và sở thích của mình hay không? Sau nữa về xu hướng thị trường việc làm, đầu ra của ngành mình lựa chọn.
Ở khối B có rất nhiều ngành nghề: Các ngành bên lĩnh vực y tế, các ngành bên khoa học công nghệ hay các ngành bên nghiên cứu, kỹ thuật, sư phạm…. Khoa học Y Sinh, hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm trên thế giới và tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiến thân.
Các trường thuộc nhóm Y – Dược thường được nhiều thí sinh học khối B lựa chọn. Tuy nhiên, những trường này thường lấy mức điểm rất cao, thí sinh phải xác định lực học khá mới nên đăng kí dự thi. Chưa kể đến những vất vả và bất tiện trong công việc mà ngành học này mang lại  như khối lượng kiến thức lớn, thường xuyên thực hành lâm sàng. Các bạn nên cân nhắc để có lựa chọn phù hợp nhất với sở thích và nguyện vọng bản thân.
Khoa học Y Sinh, hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm trên thế giới và tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiến thân. Khoa học Y Sinh  đơn giản là nghiên cứu các vấn đề về bệnh học và liên quan đến sức khỏe con người. Đây là một chuyên ngành học bao gồm các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, hoặc nghiên cứu tịnh tiến để tìm hiểu, hỗ trợ và phát triển các kiến thức trong lĩnh vực y học, bảo vệ sức khỏe con người trước các loại bệnh tật với định hướng tạo được nhiều thành tựu giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (VNUK) dưới sự hỗ trợ của  các trường đại học Vương quốc Anh và Đại học Đà Nẵng là nơi có chương trình đào tạo ngành Khoa học Y sinh chất lượng quốc tế đầu tiên được mở ở Việt Nam.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Trường tuyển sinh theo 2 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh
158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Website: vnuk.udn.vn
Email: contact@vnuk.edu.vn
Hotline: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399

Theo Quang Đại / Lao Động
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close