Tìm thấy hoạt chất trong nụ Vối ta có khả năng diệt tế bào ung thư tuyến tụy

Từ xưa, ông bà ta đã sử dụng là và nụ hoa Vối để hãm nước pha trà uống vừa để giải khát vừa để phòng và chưa một số bệnh.

Vối vốn là cây trồng bình dị và thân thuộc!!!

Tên gọi khác: Cây trâm nắp
Tên khoa học: Cleistocalyx operculatus
Thuộc họ: Sim (Myrtaceae)
Hạt vối trong Đông y được gọi là Mạn kinh tử

Cây lá vối là loài cây nhiệt đới phân bố rộng rãi ở nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Việt Nam, … Tại Việt Nam có hai loại vối là vối nếp và vối tẻ, lá vối tẻ thường to hơn lá vối nếp. Vối thuộc loại cây thân mộc cỡ vừa, có thể cao từ 12 -15m.

Lá vối còn đem lại nhiều công dụng, lợi ích khác  cho sức khỏe bởi chứa các thành phần quan trọng như sau:

– Tập trung nhiều nhất ở phần nụ vối và lá vối là các vitamin, chất khoáng, tamin và 4% tinh dầu giúp tạo hương thơm dễ chịu.
– Lá vối còn chứa các chất kháng sinh giúp diệt khuẩn như Bacillus subtilis, Streptococcus, Staphylococcus, bạch hầu, phế cầu, Salmonella, …
– Trong nụ vối thì chứa nhiều polyphenol, hoạt chất giúp ức chế các hoạt tính của men alpha-glucosidase. Hoạt chất này còn giúp kiểm soát hiệu quả đường huyết trong cơ thể vì làm chậm quá trình hấp thụ đường.
– Nụ vối còn chứa nhiều Beta-sitosterol giúp chuyển hóa và điều hòa cholesterol, hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu.

Nhưng có tiềm năng chữa trị ung thư!?!

Đây là kết luận mà nhóm nghiên cứu hợp tác Việt – Hàn do TS. Trần Mạnh Hùng làm đại diện tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng tìm ra trong nửa cuối năm 2019 này.

Chất 2 ‘, 4′-Dihydroxy-6′-methoxy-3′, 5’-dimethylchalcone (DMC), một chalcone tự nhiên chính của nụ vối, ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư.

Trong nghiên cứu của nhóm tác giả, các nhà khoa học Hàn và Việt đã khám phá tác dụng của chalcone này trên hai dòng tế bào ung thư tuyến tụy ở người.

Cụ thể: Một xét nghiệm tăng sinh tế bào cho thấy DMC thể hiện độc tính tế bào phụ thuộc nồng độ đối với các tế bào PANC-1 và MIA PACA2, với các giá trị IC50 rất tiềm năng lần lượt là 10,5 ± 0,8 và 12,2 ± 0,9M. Điều trị DMC đã dẫn đến sự chết tự do của tế bào ung thư tuyến tụy PANC-1 bằng cách kích hoạt caspase-3 (được đo qua phương pháp nhuộm màu kép annexin-V / propidium iodide). Western blot chỉ ra rằng DMC gây ra sự kích hoạt phân giải protein của caspase-3 và -9, làm suy giảm protein cơ chất caspase-3 (bao gồm poly [ADP-ribose] polymerase [PARP]), làm tăng mức độ protein bak, trong khi làm giảm biểu hiện của bcl-2 trong các tế bào ung thư tuyến tụy PANC-1.

Kết hợp lại với nhau, kết quả của nhóm nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực nghiệm để hỗ trợ rằng dịch chiết nụ vối và cụ thể là chất DMC có thể đóng vai trò là một tác nhân hóa trị liệu hữu ích để kiểm soát các tế bào ung thư tuyến tụy ở người.

Đọc thêm về bài báo tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31336786.

Vậy, bên cạnh khả năng tiêu độc, kháng viêm, diệt khuẩn và chống oxy hóa, dịch chiết nụ vối còn rất tiềm năng trong phòng ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy.

Thiên nhiên Việt Nam thật tuyệt vời khi trao tặng cho chúng ta một loại cây phổ biến, dễ trồng, dễ sử dụng nhưng tính ứng dụng trong y – sinh – dược học lại cực kỳ cao như cây Vối phải không các bạn!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close