Viễn cảnh thế giới tương lai vào năm 2026 trước sự ảnh hưởng của tự động hóa

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để thay đổi nghề nghiệp, bạn nên hướng sự quan tâm sang lĩnh vực y học, năng lượng hoặc thậm chí là toán học và hãy tránh xa các hoạt động sản xuất. Vừa qua Văn phòng thống kê lao động của Mỹ vừa đưa ra một báo cáo định kỳ hai năm một lần trong đó đưa ra dự đoán về thay đổi lực lượng nhân công trong vòng 10 năm tới. Và dấu ấn của ngành tự động hóa cũng như trí tuệ nhân tạo đã được nhắc đến một cách đậm nét.

Không có gì là bí mật khi nói rằng tự động hóa đang được dự đoán là nguyên nhân làm giảm các công việc tay chân khác, và thực sự điều này được phản ánh rõ trong bản báo cáo. Việc làm cho các công nhân như lắp ráp thiết bị điện tử và xử lý văn bản có khả năng cao nhất sẽ bị thay thế bằng tự động hóa, và con số dự đoán là sẽ sụt giảm xuống tuần tự còn 45,300 và 25,000 vào năm 2026.

Cuộc cách mạng 4.0 sẽ làm thay đổi quá trình sản xuất của ngành công nghiệp

Nhưng tự động hóa cũng mang lại nhiều nhu cầu công việc mới. Báo cáo có nêu rõ rằng nhu cầu công việc sẽ tăng lên dành cho các nhà thống kê, nhà toán học và nhà phát triển phần mềm – những người có khả năng thiết lập những thuật toán để kiểm soát, điều khiển máy móc làm thay những công việc tay chân thủ công của con người. Công việc của các nhà bán lẻ trực tuyến cũng sẽ tăng lên, qua đó làm giảm sự ảnh hưởng của khối sản xuất.

Sức ảnh hưởng của đột phá công nghệ thật sự rất đa dạng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Lĩnh vực công nghệ thông tin – bao gồm viễn thông và phát triển phần mềm – được nhìn nhận là lĩnh vực có 5 trong 20 ngành phát triển nhanh nhất dựa vào tiêu chí kết quả đầu ra, nhưng nó cũng được dự đoán là sẽ cần số lượng công nhân ít nhất từ trước đến giờ để hoàn thành các tiêu chí đó. Mặt khác, các nông trại sẽ trở nên lớn hơn nhờ vào các thành tựu công nghệ nông nghiệp chính xác, do đó số lượng nhân công nông nghiệp sẽ được dự đoán tăng lên theo.

Tính theo phần trăm thì hai ngành phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là: kỹ thuật viên cài đặt pin năng lượng mặt trời và kỹ thuật viên dịch vụ tuabin gió. Tuy nhiên, hai ngành này có đặc thù nhu cầu nhân công ít nên tổng số lượng công việc vẫn khá thấp.

Vậy đâu sẽ là lĩnh vực mang đến nhiều triển vọng nghề nghiệp nhất trong tương lai? Đó được dự đoán chính là lĩnh vực y học với hàng trăm nghìn vị trí công việc về chăm sóc sức khỏe cá nhân và tại nhà sẽ luôn cần ứng viên trong thập kỷ tới.

Khoa học Y Sinh, hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm trên thế giới và tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiến thân. Khoa học Y Sinh  đơn giản là nghiên cứu các vấn đề về bệnh học và liên quan đến sức khỏe con người. Đây là một chuyên ngành học bao gồm các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, hoặc nghiên cứu tịnh tiến để tìm hiểu, hỗ trợ và phát triển các kiến thức trong lĩnh vực y học, bảo vệ sức khỏe con người trước các loại bệnh tật với định hướng tạo được nhiều thành tựu giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (VNUK) dưới sự hỗ trợ của  các trường đại học Vương quốc Anh và Đại học Đà Nẵng là nơi có chương trình đào tạo ngành Khoa học Y sinh chất lượng quốc tế đầu tiên được mở ở Việt Nam.

Theo Linh Lê

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close